Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Kinh tế
Giám đốc tài chính Huawei có thể được thả tự do vào tuần tới
Cập nhật: Thứ sáu, 22/5/2020 | 2:04:21 PM Google Twitter
Tòa án ở Canada sẽ ra phán quyết vào tuần tới về việc có dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo đề nghị của Mỹ hay không.
Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu
Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, bà Heather Holmes, Phó chánh án Tòa án Tối cao của British Columbia (Canada) hôm nay 22/5 cho biết, tòa án này sẽ đưa ra phán quyết về vụ việc của Giám đốc tài chính Huawei Trung Quốc Mạnh Vãn Chu vào thứ Tư tuần tới (27/5) và rất có thể bà Mạnh sẽ được thả tự do.

Phán quyết ban đầu sẽ được gửi qua email cho luật sư của Mạnh và đại diện Bộ Tư pháp Canada lúc 9h sáng. Phán quyết sẽ được giữ kín thậm chí với bản thân bà Mạnh, giới chức Canada và Bộ Tư pháp Mỹ, cho đến 10h cùng ngày. Trong thời gian đó, tòa án sẽ cung cấp thông tin cho truyền thông tại phòng xét xử với quy định phóng viên không được truyền tin ra bên ngoài và chỉ được phép làm điều này sau 11h.

Phán quyết sẽ giải quyết vấn đề liệu vụ kiện chống lại bà Mạnh Vãn Chu có đáp ứng quy chế về phạm tội kép hay không, tức là bà chỉ bị dẫn độ sang Mỹ khi bị quy tội ở cả Canada và Mỹ. Nếu bà Holmes đưa ra phán quyết rằng vụ việc không đáp ứng quy chế phạm tội kép thì bị Mạnh có thể được thả tự do, song điều này vẫn có thể phụ thuộc vào việc liệu các luật sư của chính phủ Canada đại diện cho phía Mỹ quyết định kháng cáo hay không. Ngược lại, nếu quy chế phạm tội kép được đáp ứng, vụ việc dẫn độ sẽ tiếp tục với phần biện hộ của luật sư đại diện cho bà Mạnh.

Để được tự do, bà Mạnh và các luật sư của bà phải thuyết phục được thẩm phán rằng các cáo buộc của Mỹ nhằm vào bà là không phù hợp với luật pháp Canada và có động cơ chính trị.

Vụ án dẫn độ giám đốc tài chính Huawei có thể tiếp tục cho đến tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay tùy vào phán quyết của thẩm phán. Tuy nhiên, với sự phức tạp quá trình kháng cáo, vụ án có thể kéo dài nhiều năm.

Bà Mạnh bị giới chức Canada bắt giữ tại sân bay Vancouver hôm 1/12/2018 theo đề nghị của phía Mỹ. Mỹ cáo buộc bà Mạnh gian lận thông tin để lừa đảo các ngân hàng lớn của Mỹ để lách lệnh cấm vận, làm ăn với Iran. Nếu bị kết tội tại Mỹ, bà Mạnh có thể đối mặt với 30 năm tù.

Vụ bắt giữ đã khiến mối quan hệ giữa Trung Quốc và Canada, Trung Quốc và Mỹ căng thẳng. Trung Quốc đã bắt giữ Michael Kovrig, một nhà cựu ngoại giao và doanh nhân Michael Spavor chỉ 9 ngày sau khi bà Mạnh Vãn Chu bị bắt.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng, vụ bắt giữ 2 công dân này là cách mà Bắc Kinh trả đũa Vancouver. "Canada có hệ thống tư pháp hoạt động độc lập mà không có sự can thiệp hay lạm quyền của các chính trị gia. Tuy nhiên, Trung Quốc không hoạt động theo cách đó và họ không hiểu sự độc lập của tư pháp Canada", ông Trudeau chỉ trích Trung Quốc ngày 21/5 và cam kết tiếp tục kêu gọi Bắc Kinh thả công dân.

(Theo Dân Trí)
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group