Vòng tay nhân ái   Kỳ thi THPT quốc gia 2019   Hoa Tây Bắc   Pháp luật   70 năm ngày Thương binh liệt sỹ   Sức khỏe
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch
                                                                                                                                                                                                                         Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                                                                  Làm đẹp
Kinh tế
Yên Bái: Nêu ý kiến về xây dựng quy hoạch tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng
Cập nhật: Thứ sáu, 25/10/2019 | 2:03:28 PM Google Twitter
Sáng 25/10, Đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Yên Bái về phương án Quy hoạch tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, đoạn qua địa phận tỉnh Yên Bái.
Đang tải video về hoặc trình duyệt không hỗ trợ
Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có đồng chí Tạ Văn Long - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; lãnh đạo đại diện UBND các huyện: Văn Yên, Trấn Yên và UBND thành phố Yên Bái. Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo quy hoạch, tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng khổ tiêu chuẩn dự kiến có tổng chiều dài 392 km, diện tích đất sử dụng 1.654ha; tuyến đường sẽ đi qua 8 tỉnh, thành phố: Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng. Tổng mức đầu tư ước tính 100 nghìn tỷ đồng. 

Đây là tuyến đường sắt nằm trong chiến lược phát triển "Hai hành lang, một vành đai” của Việt Nam và sáng kiến "Hành lang, con đường” của Trung Quốc. Dự kiến, tuyến sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Lào Cai đến Hải Phòng từ 5,5h bằng đường bộ xuống còn 3,5h bằng đường sắt. 

Tại Yên Bái, tuyến đường sắt sẽ có lộ trình qua các huyện: Văn Yên, Trấn Yên và thành phố Yên Bái; chiều dài tuyến khoảng trên 76 km. Dự kiến sẽ bố trí 6 nhà ga với diện tích đất sử dụng khoảng 30ha, trong đó có 2 ga trung gian và 4 ga nhường tránh.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nêu các ý kiến thảo luận nhằm điều chỉnh, bổ sung thêm các địa danh tuyến đường sắt đi qua, điều chỉnh hướng tuyến phù hợp; nghiên cứu vị trí xây dựng ga Yên Bái phù hợp để giảm kinh phí đầu tư, thuận lợi kết nối với các tuyến giao thông của tỉnh; bổ sung thêm ga trung gian và có phương án kết nối giao thông với đường bộ đảm bảo thuận tiện cho vận tải hàng hóa…Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tạ Văn Long  đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến tham gia của các sở, ngành, các huyện để bổ sung thêm vào quy hoạch; tiếp tục phối hợp với các địa phương để nghiên cứu, tính toán điều chỉnh lộ trình đường sắt phù hợp với quy hoạch chi tiết của các huyện, thành phố và tỉnh Yên Bái. 

Trên cơ sở các ý kiến thảo luận, đề nghị đơn vị tư vấn và các vụ của Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận điều chỉnh những điểm chưa hợp lý trong dự kiến quy hoạch của tư vấn.Đồng chí Nguyễn Ngọc Đông - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải phát biểu tại buổi làm việc

Ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của tỉnh Yên Bái trong việc xây dựng quy hoạch tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông khẳng định đây là tuyến đường chiến lược, được ưu tiên đầu tư xây dựng để tạo bước phát triển kinh tế - xã hội đột phá trong khu vực. 

Đồng chí đề nghị đơn vị tư vấn và các đơn vị liên quan tiếp tục nghiên cứu, xây dựng quy hoạch phù hợp với điều kiện thực tế và tuân thủ theo quy hoạch của các địa phương; nghiên cứu điều chỉnh lộ trình đường sắt cách xa khu vực dân cư; lựa chọn vị trí nhà ga trên địa phận tỉnh Yên Bái đảm bảo phát huy hiệu quả cao nhất. 

Cùng với đó, đơn vị tư vấn cần làm rõ thêm về  khả năng quy hoạch kết nối giữa các nhà ga với các tuyến giao thông của địa phương; tiếp tục điều chỉnh lại các số liệu, vị trí, địa danh đảm bảo chính xác và hoàn tất các thủ tục, hồ sơ quy hoạch để lấy ý kiến tham gia của các địa phương, của nhân dân và trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

Hoài Văn
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group