Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Kinh tế
Nâng cao giá trị sản phẩm quế Văn Yên
Cập nhật: Thứ sáu, 11/10/2019 | 2:20:39 PM Google Twitter
Hiện nay, trên địa bàn huyện Văn Yên có khoảng trên 40 nghìn ha quế, trung bình mỗi năm sản lượng khai thác đạt gần 10.000 tấn quế vỏ, 300 tấn tinh dầu, 65.000 m khối gỗ. Các sản phẩm quế, các mặt hàng mỹ nghệ, tinh dầu sản xuất từ cây quế đang mang lại thu nhập cao cho người trồng quế Văn Yên.
Đang tải video về hoặc trình duyệt không hỗ trợ
Công ty TNHH Quế Lâm, ở xã An Thịnh, huyện Văn Yên chuyên thu mua, chế biến các sản phẩm quế kẹp số 3. Đây là sản phẩm chất lượng cao bởi nguyên liệu đầu vào là quế vỏ được khai thác từ những cây quế có tuổi đời hàng chục năm. Do đó, hàm lượng cũng như chất lượng tinh dầu có trong vỏ quế cũng luôn đứng số 1. Để có một thành phẩm quế số 3, đòi hỏi người thợ phải có trình độ tay nghề cao.

Một sản phẩm quế thanh số 3, theo quy trình, phải trải qua 6 công đoạn, nhanh chậm phụ thuộc vào thời tiết nhưng cũng phải mất từ 2 đến 4 ngày. Tất cả người thợ đều phải thật khéo tay, tỉ mỷ trong tạo khuôn, néo buộc, mục tiêu là để quế khô dần, tránh ẩm mốc ở phía trong vỏ và giữ được hàm lượng tinh dầu cao nhất. Kỹ thuật khá công phu này đã làm cho giá trị sản phẩm quế số 3 tăng lên rất nhiều so với quế vỏ thông thường nên khi xuất khẩu sang thị trường Đài Loan, Nhật Bản rất được ưa chuộng.Cây quế gắn liền với cuộc sống của đồng bào các dân tộc nơi đây, đặc biệt là đồng bào Dao, đã mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân vùng trồng quế Văn Yên.

Từ hàng đời nay, cây quế đã gắn bó, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân vùng trồng quế Văn Yên. Hiện trên địa bàn huyện Văn Yên có gần 200 doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, chế biến các sản phẩm từ quế; từ chiết xuất tinh dầu đến làm ra các đồ thủ công mỹ nghệ. 

Lễ hội Quế lần thứ 3 huyện Văn Yên - khai mạc tối nay (11/10) sẽ tạo điều kiện cho các đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tiếp tục quảng bá thương hiệu sản phẩm quế đến bạn bè trong và ngoài nước, đồng thời xúc tiến các hoạt động thương mại, đầu tư trong các hoạt động trồng, chế biến, kinh doanh các sản phẩm từ quế.Các cơ sở sản xuất kinh doanh, hợp tác xã trên địa bàn chuẩn bị các sản phẩm để quảng bá thương hiệu sản phẩm quế đến bạn bè trong và ngoài nước.

Cây quế đã gắn liền với cuộc sống của đồng bào các dân tộc nơi đây, đặc biệt là đồng bào Dao từ nhiều đời nay. Nay, quế đã phủ xanh khắp 27 xã, thị trấn với trên 40 nghìn ha. 

Với việc tăng cường khai thác, chế biến, liên doanh liên kết, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, cây quế giờ không chỉ là cây xoá đói giảm nghèo mà còn là cây trồng chủ lực trong tập đoàn cây trồng của huyện Văn Yên đã và đang làm nên giá trị thương hiệu của quê hương vùng quế.

Đức Toàn
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group