Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Kinh tế
Yên Bình hướng tới vụ đông thắng lợi
Cập nhật: Thứ tư, 9/10/2019 | 8:03:51 AM Google Twitter
Với cây ngô trên ruộng 2 vụ lúa, huyện chỉ đạo 100% diện tích làm bầu, vào bầu trước khi thu hoạch lúa từ 3 - 5 ngày; bố trí 80 - 85% diện tích các giống ngô tẻ có thời gian sinh trưởng dưới 125 ngày, năng suất cao, ổn định đưa vào sản xuất.
Vụ mùa 2019, năng suất lúa huyện Yên Bình dự ước đạt 51,35 tạ/ha.
Theo kế hoạch, vụ đông 2019, huyện Yên Bình có kế hoạch trồng cây màu các loại với 1.510 ha, trong đó, ngô 700 ha (450 ha trồng trên đất ruộng 2 vụ lúa; 250 ha trên soi bãi); 300 ha khoai lang và 510 rau các loại… và phấn đấu tổng sản lượng đạt 9.766 tấn.

Bà Phạm Thị Lam ở thôn Đồng Ro, xã Vĩnh Kiên cho biết: "Tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình tôi tập trung thu hoạch lúa vụ mùa, làm đất trồng cây vụ đông và 6 sào đất của gia đình đã hoàn thành trồng ngô”. Đến nay, trên 167 ha lúa mùa của xã Vĩnh Kiên đã được thu hoạch xong, với năng suất dự ước đạt trên 51 tạ/ha. 

Ông Nguyễn Văn Chiến - Chủ tịch UBND xã cho biết: "Ngay sau khi chỉ đạo bà con tập trung thu hoạch xong lúa mùa, xã tiếp tục đôn đốc nhân dân khẩn trương làm đất trồng cây vụ đông. Nhờ vậy, đến nay 82 ha trồng cây vụ đông; trong đó, có 70 ha ngô trên đất 2 vụ lúa, 12 ha đất soi bãi của xã cơ bản hoàn thành”. 

Ông Phạm Thành Đạt - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Bình cho biết: "Xác định vụ đông là vụ sản xuất chính, là mắt xích quan trọng trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập cho nông dân; vì vậy, Phòng đã tham mưu với huyện và 100% xã, thị trấn chỉ đạo nhân dân thu hoạch lúa mùa đến đâu thì làm đất trồng cây vụ đông đến đó. Nhờ vậy, đến nay, trên 90% diện tích trồng cây vụ đông đã hoàn thành”. 

Để hoàn thành kế hoạch gieo trồng vụ đông 2019 trước ngày 10/10, một mặt, huyện chỉ đạo nhân dân thu hoạch nhanh gọn lúa mùa; khẩn trương làm đất gieo trồng vụ đông; chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức sơ kết sản xuất vụ hè thu. Mặt khác, triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông và giao chỉ tiêu kế hoạch cụ thể cho từng địa phương, cử cán bộ phụ trách theo dõi tiến độ sản xuất. 

Theo đó, từ ngày 19/9 - 25/9, Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện tổ chức tập huấn làm bầu ngô, kỹ thuật làm đất, hướng dẫn trồng ngô đông cho bà con; từ ngày 25/9 - 5/10 tập trung trồng ngô và từ ngày 10/10 đến 15/11 tập trung trồng cây màu như khoai lang, khoai tây và các loại rau, đậu đỗ. 

Đặc biệt, với cây ngô trên ruộng 2 vụ lúa, huyện chỉ đạo 100% diện tích làm bầu, vào bầu trước khi thu hoạch lúa từ 3 - 5 ngày; bố trí 80 - 85% diện tích các giống ngô tẻ có thời gian sinh trưởng dưới 125 ngày, năng suất cao, ổn định đưa vào sản xuất gồm các giống: NK 4300, DK6919, GS9989, LVN 25, NK66. 

Đối với giống khoai tây, vận động nhân dân trồng các loại giống chủ lực như: Diamant, VT2, Atlantic, Marabel; khoai lang với các giống: Hoàng Long, KL12, KL15… Sau khi hoàn thành việc gieo trồng vụ đông, huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan có liên quan thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, kịp thời phát hiện và xử lý sâu bệnh hại cây trồng và không để sâu bệnh phát sinh gây hại cây trồng nhằm phấn đấu giành vụ đông thắng lợi.

Văn Tuấn
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group