Vòng tay nhân ái   Kỳ thi THPT quốc gia 2019   Hoa Tây Bắc   Pháp luật   70 năm ngày Thương binh liệt sỹ   Sức khỏe
                                                                          Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch
                                                                                                  Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                              Làm đẹp
Kinh tế
Văn Yên huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới
Cập nhật: Thứ tư, 11/9/2019 | 8:48:52 AM Google Twitter
Qua hơn 9 năm tập trung chỉ đạo, thực hiện xây dựng nông thôn mới, nông thôn Văn Yên đã có bước chuyển biến rõ nét về mọi mặt.
Nhân dân thôn Làng Mỉnh, thị trấn Mậu A bê tông hóa đường giao thông nông thôn.
Để đến năm 2025 trở thành huyện nông thôn mới (NTM), huyện có 5 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; trong năm 2020, xã Đại Phác trở thành xã NTM kiểu mẫu, những năm qua, huyện Văn Yên đã tích cực, chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. 

Đông An là xã được chọn để hoàn thành và ra mắt xã NTM vào cuối năm 2019. Sau 8 năm triển khai thực hiện, xã đã huy động trên 44 tỷ đồng để xây dựng NTM, trong đó nhân dân đóng góp gần 7 tỷ đồng. Từ nguồn lực này, đã xây dựng các thiết chế văn hóa, kiên cố hóa 11 km đường trục, gần 8 km đường ngõ xóm, 2,5 km đường nội đồng… 

Đến năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của xã tăng lên 40 triệu đồng; hộ nghèo đa chiều giảm còn 10,58%; xã đã quy hoạch được vùng cây ăn quả 110 ha; xây dựng được 72 mô hình chăn nuôi, 12 tổ hợp tác, góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người dân. 

Ông Hoàng Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND xã cho biết: "Xã đã phát huy tốt quy chế dân chủ, coi nhân dân là chủ thể trong xây dựng NTM. Mọi nguồn lực đầu tư, đóng góp đều công khai minh bạch, người dân có quyền kiểm tra, giám sát tiến độ thi công của tất cả các hạng mục. Từ đó, đã tạo thành phong trào sôi nổi trong tất cả các thôn để địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ”. 

Đến thời điểm này, xã đã hoàn thành 17 tiêu chí, còn tiêu chí trường học và nhà ở sẽ phấn đấu hoàn thành xong trong tháng 11 để tháng 12/2019 công bố và ra mắt xã NTM. 

Theo Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Văn Yên, trong quá trình thực hiện xây dựng NTM, cùng với các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và huy động các nguồn lực. Từ năm 2011 đến nay, Văn Yên đã huy động trên 1.491 tỷ đồng, trong đó nguồn lực huy động từ cộng đồng trên 724 tỷ đồng, nhân dân hiến trên 147.000 m vuông đất để xây dựng kết cấu hạ tầng. 

Từ nguồn lực đó, toàn huyện đã bê tông hóa trên 414 km đường, đạt tỷ lệ 37,9% trên tổng số km đường giao thông nông thôn toàn huyện; tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 90,6%; tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2018 giảm xuống còn 18,05%.

Các hình thức tổ chức sản xuất ngày càng đa dạng và phát huy hiệu quả, toàn huyện hiện có 183 doanh nghiệp, 62 hợp tác xã, 152 tổ hợp tác và 3.112 hộ kinh doanh cá thể; thu nhập bình quân đầu người đạt xấp xỉ 33 triệu đồng/người/năm...

Với mục tiêu duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM với 9 xã đã được công nhận đạt chuẩn, phấn đấu đến hết năm nay có 11/26 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tập trung chỉ đạo quyết liệt từ huyện đến cơ sở, triển khai thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp về xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, phát triển sản xuất, giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân. 

Ông Vũ Quang Hải - Chủ tịch UBND huyện cho biết: "Để hoàn thành mục tiêu đề ra, huyện tiếp tục đẩy mạnh huy động và bố trí nguồn lực phục vụ xây dựng NTM. Cùng đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao của toàn xã hội; khuyến khích hình thành các mô hình liên kết theo hình thức nhóm hộ, trang trại, hợp tác xã, nhằm tập trung đất đai, tiền vốn, sức lao động để mở rộng quy mô, nâng cao năng lực và hiệu quả sản xuất, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân khu vực nông thôn".  

Thanh Tân
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group