Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                          Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Kinh tế
Hiệu quả từ phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp
Cập nhật: Thứ sáu, 11/1/2019 | 8:15:54 AM Google Twitter
Anh Chu Quốc Hoàng - Bí thư Thị đoàn Nghĩa Lộ cho biết: hiện nay, thị xã có 86 mô hình thanh niên làm kinh tế trên các lĩnh vực với mức thu nhập trên 100 triệu đồng và riêng trong năm 2018 có 12 mô hình phát triển mới. 
Một trong những mô hình hiệu quả trong phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp phải kể đến tấm gương dám nghĩ, dám làm của đoàn viên Lò Văn Dũng ở thôn Bản Xa, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ . 

Nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng về hoa phong lan, vào giữa năm 2017, anh  Dũng mạnh dạn vay 45 triệu đồng đầu tư phát triển mô hình trồng phong lan bản địa từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, kinh doanh của đoàn thanh niên ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Nghĩa Lộ. 

Với tâm huyết phát triển và bảo tồn những giống phong lan bản địa, anh Dũng đã nắm vững và thành thục các kỹ thuật trồng, cấy ghép và chăm sóc phong lan. 

Đồng thời, anh sưu tầm, cấy ghép rất nhiều loại lan quý hiếm như phi điệp, đùi gà, chồn, đai châu... Hiện, trong vườn nhà anh đã có hơn 400 giỏ phong lan với giá bán trung bình từ 300.000 đồng đến vài triệu đồng; đặc biệt, có những giỏ giá hàng chục triệu đồng, đem lại thu nhập cao gấp đôi so với chăn nuôi. 

Hưởng ứng phong trào thanh niên chủ động sáng tạo khởi nghiệp, lập nghiệp, Bí thư Chi đoàn thôn Ả Hạ, xã Nghĩa Phúc - Đinh Đức Hạnh cũng đã mạnh dạn đi đầu, dám nghĩ dám làm, đưa giống gà ri thuần nuôi theo hướng công nghiệp về áp dụng tại địa phương. 

Mô hình 1.000 con gà với hơn 100 triệu đồng đầu tư/lứa đã được xuất bán với giá từ 90 - 110.000 đồng/kg và trung bình 1 lứa gà anh Hạnh bán 2 tấn, sau khi trừ chi phí còn cho lãi trên 50 triệu đồng. 

Ngoài những mô hình như anh Dũng, anh Hạnh, thị xã Nghĩa Lộ còn rất nhiều mô hình đoàn viên thanh niên (ĐVTN) dám nghĩ, dám làm, dấn thân khởi nghiệp, lập nghiệp như đoàn viên Điêu Sông Thao, thôn Phán Thượng, xã Nghĩa Lợi với mô hình nấu rượu, nuôi lợn và dịch vụ xay xát cùng 2 ô tô chở vật liệu xây dựng mỗi năm cho thu nhập trên 150 triệu đồng, giải quyết việc làm ổn định cho 3 lao động. 

Hay như thanh niên Lò Văn Duy ở thôn Phán Hạ, xã Nghĩa Lợi với mô hình nuôi 3.000 con gà ri chân vàng và nuôi theo hướng bán công nghiệp; mô hình chăn nuôi tổng hợp 1.000 con gà và nuôi trâu, bò, lợn thương phẩm của đoàn viên Hoàng Văn Hòa ở phường Cầu Thia; mô hình trang trại nuôi gà đồi và trồng cây cam năng suất cao của đoàn viên Lò Văn Lượng ở Đoàn phường Pú Trạng... 

Anh Chu Quốc Hoàng - Bí thư Thị đoàn Nghĩa Lộ cho biết: hiện nay, thị xã có 86 mô hình thanh niên làm kinh tế trên các lĩnh vực với mức thu nhập trên 100 triệu đồng và riêng trong năm 2018 có 12 mô hình phát triển mới. 

Với khát vọng làm giàu cùng sự đồng hành của Thị đoàn Nghĩa Lộ trên cơ sở các chương trình: "Thanh niên Yên Bái sáng tạo khởi nghiệp và lập nghiệp” gắn với Phong trào "Tuổi trẻ Nghĩa Lộ chung tay xây dựng nông thôn mới”, thời gian tới, Thị đoàn Nghĩa Lộ tiếp tục tăng cường sự hỗ trợ về chính sách, kỹ thuật để giúp ĐVTN vươn lên làm giàu trên quê hương mình; kịp thời biểu dương, khen thưởng những mô hình, điển hình tiên tiến; khuyến khích và tạo điều kiện để đoàn viên tiếp cận các nguồn vốn vay phát triển kinh tế; vận động ĐVTN chủ động tự tạo việc làm, tự giúp nhau lập nghiệp, góp vốn và liên kết trong sản xuất, kinh doanh, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi xứng đáng với vai trò là lực lượng xung kích, tiên phong trong các phong trào phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Khánh Linh - Bảo Anh (Trung tâm TT và VH thị xã Nghĩa Lộ)
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group