Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Kinh tế
Vùng cao Yên Bái chủ động phòng, chống đói, rét cho gia súc
Cập nhật: Chủ nhật, 30/12/2018 | 8:26:34 PM Google Twitter
YBĐT- Cùng với các tỉnh Bắc Bộ, Yên Bái đang bước vào đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất kể từ đầu đông đến nay với nền nhiệt chỉ trên dưới 10 độ C, thậm chí ở vùng cao xuống đến dưới 5 độ. UBND tỉnh đã liên tục chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống rét, trong đó có việc bảo vệ đàn gia súc ở vùng cao.  
Đang tải video về hoặc trình duyệt không hỗ trợ
12 con trâu này đã được gia đình anh Triệu A Nhị, ở thôn Nậm Pươi, xã Nậm Búng, huyện Văn Chấn đưa về chuồng từ hai ngày trước khi nghe tin rét đậm, rét hại kéo dài có thể xảy ra. Chuồng trại đã được căng bạt che xung quanh; cỏ và rơm khô cũng được dự trữ sẵn sàng. Trước vụ đông năm nay, gia đình anh Nhị đã được Nhà nước hỗ trợ 15 triệu đồng để làm chuồng kiên cố nên đàn trâu không còn thả rông và còn được chăm sóc tốt hơn.Tại xã vùng cao Gia Hội, huyện Văn Chấn, người dân cũng đã chủ động lùa trâu, bò về chuồng và bổ sung các loại thức ăn tinh, nước muối loãng để tăng sức đề kháng cho đàn gia súc (ảnh trên

1.200 con trâu, bò, bê nghé bị chết trong vụ rét năm 2017 - 2018 tại địa bàn vùng cao các huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn là bài học lớn khi rét đậm, rét hại và băng tuyết đã trải trên diện rộng khác hẳn nhiều năm trước đó. Vì vậy, việc thực hiện các chính sách thiết thực, hỗ trợ người chăn nuôi xây dựng chuồng trại, vận động người dân phát triển diện tích trồng cỏ, dự trữ thức ăn tinh, thức ăn thô cho đàn gia súc trong mùa đông năm nay đã được chỉ đạo rất sát sao. Đến thời điểm này, Yên Bái chưa để xảy ra tình trạng trâu, bò chết vì đói, rét.

Tỉnh Yên Bái hiện có tổng đàn đại gia súc khoảng 136.000 con, trong đó trâu 108.000 con, bò 28.000 con. Trước những diễn biến cực đoan của thời tiết và nguy cơ dịch bệnh trên đàn gia súc, tỉnh đã tập trung triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi; tuyên truyền hướng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện. Tình hình thời tiết đang diễn biến phức tạp, khó lường nên cấp ủy, chính quyền các cấp và người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Cùng với các tỉnh Bắc Bộ, Yên Bái đang bước vào đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất kể từ đầu đông đến nay với nền nhiệt chỉ trên dưới 10 độ C, thậm chí xuống đến 3 -4 độ ở vùng cao và sẽ chưa dừng ở đó. TheoTrung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, sẽ còn ít nhất 6-7 đợt không khí lạnh cường độ rất mạnh trong mùa đông năm nay, thậm chí là băng tuyết ở vùng cao.

Vì vậy, trong những ngày qua, UBND tỉnh đã liên tục có công văn chỉ đạo các ngành, các cấp và khuyến cáo người dân tăng cường các biện pháp phòng, chống rét, trong đó có việc bảo vệ đàn gia súc ở vùng cao. Cùng với đó, tỉnh sẽ tiếp tục có các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật để cải tạo, nâng cao chất lượng đàn vật nuôi; hỗ trợ và giáo dục người dân ý thức bảo vệ bảo vệ đàn gia súc, nhằm giảm thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra đối với ngành chăn nuôi mỗi mùa đông đến. 

Hà Anh
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group