Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Chính trị
Yên Bái: Quan tâm giải quyết kiến nghị của cử tri
Cập nhật: Thứ ba, 30/6/2020 | 8:40:52 AM Google Twitter
Từ đầu nhiệm kỳ tới nay, Thường trực, các ban HĐND huyện Trấn Yên thường xuyên quan tâm rà soát, tiếp thu đầy đủ ý kiến cử tri thông qua các đợt tiếp xúc. Đến nay, hầu hết các ý kiến, kiến nghị của cử tri được thông tin, giải đáp kịp thời, đúng đối tượng, theo quy định của pháp luật.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Tiến Thịnh (bên phải) cùng đoàn giám sát của tỉnh giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp của tỉnh tại xã Việt Thành Trấn Yên
Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực và các tổ đại biểu HĐND huyện chủ động phối hợp với địa phương nơi ứng cử tổ chức gần 20 đợt tiếp xúc cử tri (TXCT) trước và sau các kỳ họp với hàng chục nghìn lượt cử tri tham gia. Thông qua TXCT đã kịp thời nắm bắt tình hình nhân dân, tổng hợp các ý kiến kiến nghị của cử tri để trình HĐND, đề nghị UBND huyện xem xét, giải quyết. Hình thức TXCT được tổ chức linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế. 

Các hội nghị TXCT được các cử tri tham dự đông đủ, tích cực tham gia phát biểu ý kiến xây dựng chính quyền địa phương; đóng góp nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND; đề xuất, kiến nghị các vấn đề liên quan đến đời sống, sản xuất của nhân dân. Riêng năm 2019, thông qua các hội nghị TXCT trước và sau kỳ họp, HĐND huyện nhận được trên 110 ý kiến, kiến nghị của cử tri; trong đó, ý kiến của cử tri thường tập trung vào các lĩnh vực nông - lâm nghiệp, thủy lợi; giao thông, công nghiệp, xây dựng, điện, giải phóng mặt bằng và các lĩnh vực khác. 

Ông Nguyễn Hữu Đông - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cho biết: qua theo dõi, giám sát, Thường trực HĐND huyện nhận thấy việc giải quyết, trả lời các kiến nghị cử tri được các cơ quan chức năng tiếp thu, quan tâm kiểm tra, giải quyết, trả lời cử tri một cách kịp thời. UBND huyện đôn đốc, chỉ đạo việc giải quyết và thực hiện báo cáo với HĐND huyện theo quy định. Các đồng chí Thường trực UBND huyện theo lĩnh vực phụ trách đã chủ động chỉ đạo, định hướng đối với các cơ quan chuyên môn trong quá trình giải quyết. Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền của các sở, ngành của tỉnh được UBND huyện ban hành bằng văn bản kiến nghị, đồng thời chủ động mời các ngành của tỉnh phối hợp với UBND huyện tổ chức kiểm tra tại các xã, thị trấn để có cơ sở giải quyết. 

Đa số các kiến nghị thuộc thẩm quyền của huyện cơ bản được UBND huyện, các cơ quan có liên quan xem xét, giải quyết hoặc có xác định thời hạn để giải quyết. Nhiều cơ quan, đơn vị chủ động, trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ UBND huyện giao trong giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri. Chất lượng báo cáo kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri được nâng lên; việc giải quyết, trả lời rõ ràng, cụ thể tập trung vào các vấn đề cử tri kiến nghị. Cùng với giải quyết tốt các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Thường trực và các ban HĐND huyện còn triển khai và thực hiện tốt các cuộc giám sát.

Trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, HĐND huyện tổ chức 9 cuộc giám sát tại 58 đơn vị, địa phương; tham gia cùng đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh giám sát về việc thực hiện Nghị quyết số 08 của HĐND tỉnh thông qua đề án hỗ trợ nhà ở cho gia đình người có công với cách mạng và hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh năm 2020; giám sát công tác rà soát, lập danh sách và thực hiện chi trả hỗ trợ từ nguồn ngân sách Nhà nước cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn huyện. Thông qua hoạt động giám sát, kịp thời kiến nghị các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Để tiếp tục thực hiện tốt việc giải quyết các kiến nghị của cử tri, Thường trực HĐND huyện đề nghị UBND cùng cấp quan tâm đến những vấn đề bức xúc của cử tri; bám sát, đề nghị tỉnh giải quyết các kiến nghị của cử tri đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết như: các ảnh hưởng khi thi công đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai qua địa phận huyện Trấn Yên; xây dựng hệ thống nước sạch tại xã: Minh Tiến, Kiên Thành… 

Chỉ đạo các phòng chuyên môn thuộc UBND giải quyết, phối hợp giải quyết đúng chức năng, nhiệm vụ, thời gian hoàn thành, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu. Đối với các tổ đại biểu, đại biểu HĐND huyện tiếp tục nắm bắt kịp thời, khách quan, chính xác những nội dung kiến nghị của cử tri địa bàn nơi ứng cử. Nâng cao chất lượng tổng hợp, phân loại ý kiến, kiến nghị tạo thuận lợi cho quá trình chỉ đạo giải quyết. Tăng cường giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri, nhất là các nội dung ảnh hưởng đến quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân.     
Hà Anh
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group