Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Chính trị
Lục Yên: Dân vận khéo hướng về cơ sở
Cập nhật: Thứ năm, 9/4/2020 | 1:50:58 PM Google Twitter
Hiện nay, huyện Lục Yên có 305 mô hình "Dân vận khéo”.
Qua công tác dân vận, Tuổi trẻ Lục Yên luôn xung kích, đồng hành cùng nhân dân trong mọi mặt của đời sống xã hội đặc biệt là xây dựng cơ sở hạ tầng.
Giáo dục- Đào tạo

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, tổ chức thực hiện thủ tục hành chính, Ban Dân vận Huyện ủy đã tham mưu giúp UBND huyện triển khai công tác kiểm soát thủ tục hành chính theo cơ chế "Một cửa”, "Một cửa liên thông”. 

Từ khi Bộ phận phục vụ hành chính công đi vào hoạt động, đã có nhiều chuyển biến tích cực, tạo điều kiện và tăng cường lòng tin trong nhân dân về công khai, minh bạch các thông tin, thủ tục hành chính; tiếp nhận và xử lý kịp thời những phản ánh, kiến nghị theo quy định. 

Hàng tháng, Ban Dân vận đã tham gia các cuộc họp của UBND huyện về công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; phối hợp với Thường trực và các ban của HĐND huyện trong hoạt động tiếp xúc cử tri; thực hiện giám sát các chuyên đề về các vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm…  

Ông Cù Ngọc Quý - Phó Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Lục Yên cho biết: Những năm qua, thực hiện Phong trào "Dân vận khéo” đã làm chuyển biến sâu sắc từ nhận thức đến hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân. 

Trong đó, trên lĩnh vực phát triển kinh tế, cùng các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương vận động nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa giống mới vào phát triển kinh tế gia đình, tổ chức dạy nghề, giới thiệu việc làm. 

Lĩnh vực văn hóa, xã hội, các khu dân cư đã thực hiện tốt nội dung xây dựng làng văn hóa, khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa và thực hiện các hương ước, quy ước trong việc cưới, tang và lễ hội… 

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân, quan tâm đến với người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số về công tác khám, chữa bệnh, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo… 

"Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận ở cơ sở, thực hiện tốt Chủ đề "Năm dân vận khéo” 2020 theo kế hoạch đề ra" - ông Quý nói.

Để giảm thiểu các vụ việc mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, vai trò của các cơ quan và tổ chức đoàn thể, người uy tín địa bàn khu dân cư đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác tuyên truyền vận động, giáo dục, thuyết phục. 

Hàng năm, huyện đã tổ chức gần 400 buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại tất cả các xã, thị trấn cho gần 25.000 lượt người tham gia, thông qua các hội nghị, cuộc họp, buổi sinh hoạt; thực hiện ký kết các hương ước, quy ước; kiện toàn các tổ hòa giải ở cơ sở với sự tham gia của các tổ chức đoàn thể và 277 người uy tín trên địa bàn huyện… 

Hàng năm, đã góp phần hòa giải thành công trên 80% vụ việc mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, giảm thiểu tình trạng đơn thư khiếu kiện vượt cấp, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, vận động nhân dân thi đua lao động sản xuất, nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân. 

Hiện nay, huyện Lục Yên có 305 mô hình "Dân vận khéo”, trong đó, lĩnh vực kinh tế, 143 mô hình; văn hóa - xã hội, 87 mô hình; quốc phòng - an ninh, 46 mô hình; xây dựng hệ thống chính trị, 29 mô hình. Đây là những mô hình điển hình tiên tiến sẽ tiếp tục được huyện nhân rộng trong thời gian tới.

Thạch Phong
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group