Vòng tay nhân ái   Cải cách hành chính   Kỳ thi THPT quốc gia 2019   Hoa Tây Bắc   Pháp luật   70 năm ngày Thương binh liệt sỹ
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Chính trị
Văn Yên sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã: Đồng thuận là yếu tố tiên quyết
Cập nhật: Thứ ba, 13/8/2019 | 8:03:26 AM Google Twitter
Phương án sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã là chủ trương lớn, tác động trực tiếp tới quyền lợi, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhân dân địa phương nơi tiến hành sáp nhập. Vì thế, cùng với vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của cấp ủy, chính quyền, yếu tố đồng thuận, ủng hộ của cán bộ, đảng viên, nhân dân đóng vai trò rất quan trọng.
Yên Thái là một trong những xã có hệ thống giao thông nông thôn tốt nhất của huyện Văn Yên.
Theo quy định tại Nghị quyết số 1211 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn và phân loại đơn vị hành chính thì xã Yên Hưng, huyện Văn Yên chưa đạt 2 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và dân số. Cụ thể, diện tích tự nhiên chỉ đạt 10,76 km2, dân số 1.987 người. Với đặc thù về mặt địa hình, địa lý, xã Yên Thái và Yên Hưng nằm sát nhau nên khi sáp nhập thành một đơn vị hành chính sẽ có điều kiện tốt hơn để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội; khắc phục được tình trạng lãng phí nguồn nhân lực; giảm chi ngân sách cho bộ máy của hệ thống chính trị cấp xã… 

Do làm tốt công tác tuyên truyền, cán bộ, nhân dân hai xã Yên Thái và Yên Hưng đều phấn khởi, tin tưởng, đồng thuận cao với việc sáp nhập hai xã thành một và lấy tên đơn vị hành chính mới xã Yên Thái có diện tích tự nhiên 45,09 km2, dân số là 4.724 người. Trụ sở làm việc của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị, trung tâm dịch vụ hành chính công của đơn vị hành chính mới hình thành sau sắp xếp, dự kiến trụ sở mới sau sáp nhập đặt tại xã Yên Thái (cũ). 

Để thực hiện phương án sáp nhập, đồng chí Đoàn Mạnh Ninh - Chủ tịch UBND xã Yên Thái cho biết: thực hiện kế hoạch sáp nhập hai xã làm một, xã Yên Thái đã quán triệt, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng tới từng chi bộ thôn, các cán bộ, đảng viên, nhân dân về chủ trương sáp nhập xã là hết sức quan trọng. Cùng đó, công tác nắm bắt, lắng nghe, tổng hợp đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, nhân dân được thực hiện chu đáo nhằm tạo bầu không khí cởi mở, dân chủ, khơi dậy tinh thần làm chủ trong nhân dân. Qua khảo sát, thăm dò ý kiến, cơ bản cán bộ, đảng viên, nhân dân trong xã đồng tình với chủ trương, phương án sáp nhập.

Phương án sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã là chủ trương lớn, tác động trực tiếp tới quyền lợi, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhân dân địa phương nơi tiến hành sáp nhập. Vì thế, cùng với vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của cấp ủy, chính quyền, yếu tố đồng thuận, ủng hộ của cán bộ, đảng viên, nhân dân đóng vai trò rất quan trọng. Thực tế cho thấy, tình hình của xã Yên Thái và Yên Hưng cơ bản ổn định; cán bộ, đảng viên, công chức đã có nhận thức đúng đắn về sự cần thiết thực hiện chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã và gương mẫu tham gia tổ chức thực hiện. 

Đa số nhân dân tỏ thái độ đồng thuận và tin tưởng với chủ trương, nghị quyết về thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã. Điều này, được thể hiện ở số phiếu với tỷ lệ đồng ý chủ trương sáp nhập cao (xã Yên Thái là 99,9%, Yên Hưng là 99,4%). Khi gặp gỡ và chuyện trò với người dân, đều thấy ở họ sự hồ hởi, tin tưởng vào những thay đổi sắp diễn ra khi sáp nhập hai đơn vị hành chính. 

Bà Phương Thị Mai ở thôn Quẽ Ngoài, xã Yên Thái cho biết: "Là một người dân, sau khi được phổ biến, tuyên truyền về chủ trương sáp nhập, tôi đồng tình với chủ trương của cấp ủy, chính quyền các cấp đề ra. Tuy nhiên, vấn đề chúng tôi mong mỏi là làm sao sau khi sáp nhập, chính quyền xã vẫn tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất, không gây xáo trộn cho nhân dân trong thực hiện các giao dịch, giải quyết thủ tục hành chính thường ngày”. 

Với ông Vũ Đình Quân ở thôn Trung Tâm, xã Yên Hưng: "Chúng tôi rất ủng hộ việc sáp nhập thành một xã, bởi việc làm này mang lại lợi ích cho người dân. Đặc biệt, sau sáp nhập xã mới, Yên Thái sẽ nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh và huyện trong xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, y tế, giáo dục... phục vụ đời sống của nhân dân”.

Sự thống nhất, sâu sát, chặt chẽ trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền cấp xã, sự đoàn kết, đồng thuận, ủng hộ cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân hai xã Yên Hưng và Yên Thái chính là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công phương án sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã ở huyện Văn Yên.

Ngọc Sơn
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group