Vòng tay nhân ái   Cải cách hành chính   Kỳ thi THPT quốc gia 2019   Hoa Tây Bắc   Pháp luật   70 năm ngày Thương binh liệt sỹ
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Chính trị
Đoàn công tác số 3, Ban Chỉ đạo Đề án tổng kết Nghị quyết số 49-NQ/TW, Chỉ thị số 33-CT/TW làm việc tại Yên Bái
Cập nhật: Thứ năm, 1/8/2019 | 1:11:46 PM Google Twitter
Sáng nay - 1/8, Đoàn công tác của Trung ương do đồng chí Lê Thị Nga - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Đề án tổng kết Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Yên Bái.
Đang tải video về hoặc trình duyệt không hỗ trợ
Đoàn công tác đã tiến hành khảo sát, đánh giá kết quả 15 năm thực hiện Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 và tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 33 của Ban Bí thư "Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức và hoạt động của luật sư”.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các cơ quan tư pháp tỉnh.

Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị, công tác cải cách tư pháp ở tỉnh Yên Bái đã được cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc, đạt kết quả tích cực. Nhận thức của các cấp, các ngành đối với công tác tư pháp có nhiều chuyển biến. 

Tỉnh đã thực hiện có kết quả, đúng lộ trình chủ trương tăng thẩm quyền xét xử của tòa án nhân dân cấp huyện, mở rộng thẩm quyền xét xử của tòa án đối với các khiếu kiện hành chính; thực hiện tốt công tác lãnh đạo của cấp ủy đối với công tác tư pháp, nhất là trong công tác tổ chức cán bộ, kiểm tra, giám sát, trong chỉ đạo giải quyết các vụ việc, vụ án phức tạp, nghiêm trọng; thực hiện nghiêm chủ trương không chỉ đạo, can thiệp về tội danh và mức án.

Mối quan hệ phối hợp giữa các ngành khối tư pháp ngày càng chặt chẽ; trách nhiệm trong thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức tư pháp được nâng cao; đội ngũ cán bộ tư pháp được củng cố, kiện toàn, từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Công tác điều tra, xử lý tội phạm, thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, công tác xét xử, thi hành án có nhiều tiến bộ, không để xảy ra oan sai.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, việc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 49 ở một số nơi chưa sâu rộng; một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của công tác tư pháp và cải cách tư pháp…

Cũng theo báo cáo, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 33 của Ban Bí thư "Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức và hoạt động của luật sư”, hoạt động của các tổ chức hành nghề luật sư ở địa phương đã có bước phát triển, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân trong các quan hệ pháp luật, đáp ứng kịp thời yêu cầu của các cơ quan tiến hành tố tụng trong các vụ án chỉ định tham gia tố tụng.

Tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Yên Bái, Đoàn Luật sư cùng đoàn công tác của Trung ương đã trao đổi, thảo luận về những thuận lợi, khó khăn, giải pháp, đồng thời nêu những kiến nghị, đề xuất nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 33 của Ban Bí thư tại tỉnh Yên Bái.Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà khẳng định: trong những năm qua, tỉnh thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về các hoạt động tư pháp, góp phần tạo chuyển biến tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp; sự phối hợp thực hiện nhiệm vụ được giao giữa các cơ quan trong khối tư pháp cũng đã nhịp nhàng, hiệu quả.

Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Yên Bái là tỉnh miền núi, trình độ dân trí chưa đồng đều, do vậy, việc chấp hành và thực thi pháp luật còn gặp nhiều khó khăn; công tác phối hợp, giám sát chưa toàn diện, chất lượng, hiệu quả chưa cao; công tác tuyên truyền, phòng ngừa xã hội còn hạn chế; tổ chức bộ máy, trang thiết bị chưa đáp ứng yêu cầu công tác cải cách tư pháp; hoạt động bổ trợ tư pháp và luật sư trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị đoàn công tác của Trung ương đề xuất với Bộ Chính trị tiếp tục ban hành nghị quyết mới về công tác cải cách tư pháp trong thời gian tới, tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động của các tổ chức luật sư, đồng thời tiếp thu những ý kiến tham gia của đoàn công tác để tập trung lãnh đạo hoạt động tư pháp trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao.Đồng chí Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Yên Bái và các cơ quan tư pháp đạt được trong những năm qua. Thay mặt đoàn công tác, đồng chí đã tiếp thu những ý kiến kiến nghị, đề xuất của tỉnh, đồng thời thông qua cuộc khảo sát này, đề nghị tỉnh Yên Bái tiếp thu những ý kiến tham gia của đoàn công tác, đề xuất những khó khăn, vướng mắc cụ thể trong quá trình triển khai thực hiện hoạt động tư pháp ở cơ sở và sớm hoàn thiện báo cáo để đoàn công tác tham mưu, tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương và Bộ Chính trị nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động cải cách tư pháp trong thời gian tới.

Đức Toàn
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group